5 sai lầm đáng trách của mẹ dẫn đến con bị điếc tai

clickĐiếc tai là một trong những thảm họa về các bệnh lý liên quan đến đường tai mũi họng mà bất kì gia đình nào cũng không muốn chúng tìm đến với con mình. Thế nhưng, điều rất nhiều người không hề biết rằng đôi khi những hành động tưởng như vô hại của chúng ta lại khiến con bị điếc lúc nào không hay.

5 sai lầm đáng trách của mẹ dẫn đến con bị điếc tai

Điếc tai được hiểu là trạng thái mất cảm nhận âm thanh từ bên ngoài truyền vào. Bệnh có thể tìm đến với bất kì độ tuổi nào. Thế nhưng, trẻ em là đối tượng được các bác sĩ tai mũi họng khuyến cáo có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Bất ngờ hơn nữa đó là việc trẻ bị điếc nguyên nhân lại có liên quan đến từ chính nguyên nhân thói quen của mỗi gia đình.

01Thường xuyên véo má trẻ

Có lẽ nhiều bậc phụ huynh sẽ vô cùng bất ngờ khi nghe tới nguyên nhân này. Bởi họ chẳng bao giờ nghĩ rằng việc véo má trẻ lại có thể khiến trẻ bị điếc. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, nếu như véo má con thường xuyên với tần suất nhiều và mạnh có thể khiến tai con bị tổn thương rất cao. Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, các chức năng cơ quan còn non yếu rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt, khi vẹo má sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tai, gây tổn thương ống tai và ảnh hưởng tới cả lớp màng nhĩ non nớt của trẻ.

02Vừa bú nằm vừa bú bình

Được biết thì hầu hết các mẹ đều cho trẻ bú nằm, đặc biệt khi con có dấu hiệu buồn ngủ hoặc cho bú sữa giữa cữ đêm. Việc bú nằm sẽ nhàn cho mẹ nhưng điều này lại  cực hại cho con. Bởi vì khi bú bình nằm, sữa có thể vô tình chảy vào ống tai và gây viêm ống tai, gây viêm tai giữa và dẫn tới điếc nếu điều trị không kịp thời. Do đó, với trẻ bú bình mẹ, nếu mẹ cho bé bú nằm thì nên kê cao gối cho trẻ để tránh sữa tràn vào tai

03Để trẻ xì mũi quá mạnh

Ngỡ rằng vấn đề này chẳng hề ảnh hưởng gì đến việc trẻ bị điếc. Thế nhưng, việc để trẻ xì mũi sai cách hoặc quá mạnh có nguy cơ gây ù tai, viêm tai giữa và gây điếc tai rất cao. Hầu hết, cha mẹ đều không dạy trẻ xì mũi đúng cách, thường để con xì mũi theo bản năng. Nhiều trẻ đã hỉ mũi thật nhanh và mạnh, thậm chí không xì hết nước mũi ra mà còn nuốt chúng.

Do đó, khi dạy trẻ xì mũi, cha mẹ nên dạy trẻ xì từng bên nhẹ nhàng, bên còn lại dùng tay bịt lỗ mũi lại. Như vậy, nước mũi dễ dàng ra ngoài mà không hề ảnh hưởng tới tai.

Điếc tai rất dễ xảy đến với trẻ em!

Điếc tai rất dễ xảy đến với trẻ em!

04Ngoái tai cho trẻ quá nhiều lần

Rất nhiều mẹ vẫn nghĩ phải làm sạch tai cho con thường xuyên để bảo vệ tai. Thực ra, trong quá trình phát triển và hoàn thiện ống tai, ráy tai của trẻ sẽ tự động được đẩy ra ngoài. Trừ một số trường hợp ráy tai sẽ không được đẩy ra ngoài, bám chặt vào ống tai thì bạn mới lấy ráy tai cho trẻ.

Nếu muốn lấy ráy tai cho con, bạn không nên cố gắng đưa tăm bông sâu vào tai vì có thể vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn, đưa vi khuẩn vào tai, làm trầy xước ống tai, chọc vào màng nhĩ,… Tất cả những điều này đều có nguy cơ gây điếc tai cho trẻ.

05Nghe nhạc sai cách

Thính giác trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh. Do đó, việc mẹ cho trẻ nghe sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng tới thính giác của con. Việc nhiều gia đình mở nhạc quá lớn hoặc cho con đến những nơi mở nhạc ồn ào như tiệc, hát karaoke chẳng hạn. Hay như khi trẻ còn trong bụng mẹ, việc bạn cho con nghe nhạc như áp tai nghe vào bụng trẻ, mở loa quá lớn cũng có thể ảnh hưởng tới thính giác của con.

49232 Hi vọng khi biết được những thông tin này gia đình sẽ biết cách làm thế nào để bảo vệ thính lực cho con, tránh tình trạng tổn thương đến mức tối thiểu nhất. Việc phát hiện ra những triệu chứng khác thường, như trẻ bị ù tai, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa,… xuất hiện thì gia đình nên đưa con đến ngay các clickphòng khám tai mũi họng uy tín để được điều trị tận gốc, nhanh chóng, an toàn. Nghiêm cấm việc tự ý điều trị cho con, điều này sẽ làm cho bệnh không những không khỏi mà còn gây ra những biến chứng nặng thêm.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến bệnh cần được hỗ trợ bạn hãy gọi ngay vào hotline: FG1900 2662 miễn phí để được tư vấn nhanh và chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể nr15đặt lịch khám hay trò chuyện với chuyên gia thông qua nr15khung chat dưới góc phải website nhé.

doctor_illust02_07Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Bài viết liên quan