Benh diec dot ngot do những yếu tố nào gây nên?

Benh diec dot ngot khiến người bệnh vô cùng hoảng sợ và hoang mang. Nó có thể xảy ra trong 1 thời gian ngắn hoặc dài tùy thuộc vào yếu tố, nguyên nhân gây ra chứng diec dot ngot này.

Điếc đột ngột là bệnh  gì?

Benh diec dot ngot là một dạng điếc do thần kinh giác quan bị ảnh hưởng, tác động 1 cách quá đà xảy ra một cách đột ngột gây nên. Tình trạng diec dot ngot có thể xảy ra từ vài giờ đến vài ngày. Bệnh xảy ra thường được xác định là do yếu tố lưu thông máu ở vùng ốc tai bị gián đoạn.

Benh diec dot ngot

Âm thanh quá lớn gây điếc đột ngột

Benh diec dot ngot do những yếu tố nào gây nên?

Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ ràng nhưng có thể do một số yếu tố như:

  1. Siêu vi trùng

Siêu vi trùng, vi khuẩn từ môi trường không khí ô nhiễm, môi trường nước xâm nhập vào tai gây tổn thương niêm mạc ống tai, màng nhĩ, thần kinh tai mất cảm giác, giảm chức năng tuần hoàn máu ở ốc tai gây ra.

  1. Rối loạn vi tuần hoàn tai trong

Các vi khuẩn tấn công, làm bít tắc mạch máu khiến vi tuần hoàn máu trong tai bị rối loạn dẫn đến benh diec dot ngot.

  1. Do bệnh tự miễn

Các bệnh tự nhiễm ở vùng tai có thể gây ra tình trạng điếc đột ngột.

  1. Khối u thần kinh thính giác

Các khối u phát triển trong tai chèn ép các dây thần kinh thính giác dẫn đến tuần hoàn máu gián đoạn gây nên tình trạng điếc đột ngột.

  1. Nhiễm độc hay căng thẳng thần kinh

Tai bị nhiễm độc không khí, nhiễm độc hóa chất, nước tẩy rửa vào trong tai gây ăn mòn, tê liệt các dây thần kinh trong ống tai.

  1. Stress kéo dài

Căng thẳng, stress kéo dài khiến tuần hoàn máu, dây thần kinh bị ức chế cũng có thể dẫn đến chứng điếc đột ngột.

Benh diec dot ngot

Bệnh điếc đột ngột gây đau nhói trong tai

  1. Ảnh hưởng từ các bệnh lý trong cơ thể

Các bệnh lý như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, biến chứng sau cảm cúm, sốt siêu vi, bị ngã, chấn thương thần kinh thính giác gây ra tình trạng điếc đột ngột.

  1. Do âm thanh, áp suất lớn

Sự tác động quá mạnh, quá lớn của âm thanh, áp suất lớn đột ngột tác động vào tai gây ra tình trạng thủng màng nhĩ, tê liệt thần kinh thính giác gây điếc đột ngột. Người bệnh thường chỉ có cảm giác ù tai, đau nhói, chóng mặt, sốc,…

Do nguyên nhân gây bệnh không có sự báo trước, xảy ra đột ngột, không có triệu chứng báo trước nên phần lớn bệnh nhân tới bệnh viện trễ từ đó viêc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Để điều trị bệnh điếc đột ngột bác sĩ sẽ dựa trên căn cứ lâm sàng, mức độ nặng nhẹ, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể. Do đó, gặp bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng để sớm có biện pháp xử lý kịp thời tránh những tác hại, hậu quả mà bệnh gây ra cho sức khỏe, cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan