Điếc tai nguyên nhân và cách điều trị

Điếc  tai là trạng thái mất khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài đưa vào. Trong y học  bệnh điếc tai được chia thành 3 loại chính đó là điếc dẫn truyền ,điếc hỗn hợp và điếc tiếp nhận.

Điếc tai

Cấu tạo của tai

Đối với bệnh điếc tai  dẫn truyền thì đây là trường hợp hay gặp ở tai ngoài và tai giữa. Với hệ thống âm thanh từ ngoài vào như vành tai, ống tai, màng tai, ..không làm được chức năng truyền tải âm thanh từ bên ngoài vào trong tai. Cùng với những bệnh tích ở tai ngoài và tai giữa như dị vật tai, dị tật tịt ống tai, ráy tai, viêm ống tai ngoài. Hay đối với tai giữa là viêm tai mạn tính, viêm tai giữa cấp, viêm tai xương chũn…mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điếc tai dẫn truyền chính là xơ nhĩ ( Bệnh tích do viêm tai giữa mạn tính mủ để lại sau khi bệnh tình đã khỏi).

Đối với điếc tai tiếp nhận là loại tổn thương được diễn ra trong thành phần cấu tạo của tai trong như thần kinh mê đạo , hệ thống tiếp nhận ở thần kinh trung ương. Tuy bộ phận dẫn truyền âm thanh vẫn vào được bộ phận tiếp nhận nhưng những bộ phận này không nhận được.

Đối với điếc tai  hỗn hợp dặc điểm chung là nghe tiếng trầm khó, mức độ nghe bị giảm. Điếc hỗn hợp là sự tổn thương cả hai hệ thống dẫn truyền và tiếp nhận, nặng về tai giữa gồm xơ mê nhĩ, xốp xơ tai, còn điếc hỗn hợp nặng về tai trong gồm viêm tai khô do thể tạng…

Ngoài ra còn một số lại điếc đặc biệt như điếc do tiếng ồn, điếc do sang chấn trực tiếp, điếc do tuổi già, điếc do nghề nghiệp, điếc câm.

Nguyên nhân cơ bản của bệnh điếc

Bệnh điếc xuất hiện thường do các nguyên nhân cơ bản như màng nhĩ bị thủng, tai giữa bị viêm.Ngoài ra còn có các tác nhân khác gây ra bệnh điếc là do ngộc độc rượu, ngộc độc thuốc lá, ngộc độc nước chè,…Hay như bị nhiễm độc ( Slixylat, Streomycine quá liều), nhiễm víu, vi khuẩn, viêm não , thoái khớp, rối loạn thần kinh ở não…Triệu chứng điếc thường xuất hiện một cách đột ngột, biểu hiện cụ thể như là ù tai, tiếng kêu giống như tiếng còi hoặc tiếng chuông ngân.

Điếc tai

Biểu hiện của bệnh điếc

 

Phương pháp chẩn đoán bệnh điếc

Chẩn đoám điếc không khó nhưng muốn xác định được bệnh điếc thuộc lại nào và điếc ở mức độ nào thì cần tiến hành các bước như: Khám chức năng nghe thông qua việc thử giọng nói để trả lời cho câu hỏi điếc hay không? Xác định được điếc thuộc loại nào và mức độ điếc ra sao.

Cách điều trị bệnh điếc

Tùy thuộc vào việc chẩn đoán bệnh điếc tai ở các nguyên nhân khác nhau mà có các cách chữa bệnh điếc tai cho phù hợp.

Đối với ống tai ngoài khi thấy có ráy tai phải lấy ráy tai ra,lấy các dị vật có ở trong ống tai sau đó tiến hành điều trị ống tai ngoài. Còn đối với viêm tai giữa thì khi đã bị viêm dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ, bưng mủ thì cần phải tiến hành phẫu thuật vá lại phần màng nhĩ bị thủng. Ngoài ra còn một số trường hợp điếc tai  khác như do u thần kinh dố VIII thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Hay như hiện nay một số phương pháp điều trị đang được áp dụng phổ biến đó là dùng máy tọe thính, hoặc phương pháp cấy điện cực ốc tai…

Như vậy có thể thấy khi bị bệnh điếc tai cần phải được tiến hành khám chữa và chẩn đoán một cách kịp thời để có được những phương pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Có như vậy mới giảm được biến chứng do bệnh điếc gây ra và quá trình điều trị bệnh cũng sẽ dễ dàng và có hiệu quả nhanh hơn nhiều. Hãy liên hệ đến phòng khám tai mũi họng gần nơi bạn sinh sống nhất để được hỗ trợ tư vấn và điều trị.

Bài viết liên quan