Bệnh điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

Bệnh điếc tai nghề nghiệp là bệnh thường gặp ở những người lao động làm việc trong môi trường quá ồn. Đây là một trong những bệnh nghề nghiệp mà người lao động hay gặp nhất ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.

Tác hại của tiếng ồn có thể gây tổn thương tai vĩnh viễn, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, giảm năng suất lao động và giảm chất lượng cuộc sống.

Nên phòng tránh điếc tai bằng cách đeo các phương tiện bảo hộ có hiêu quả tốt

Nên phòng tránh điếc tai bằng cách đeo các phương tiện bảo hộ

Nguyên nhân bệnh điếc tai nghề nghiệp

Những người làm việc ở các nhà máy, cơ sở sản xuất , công trường do tiếp xúc với mức tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động nên bị bệnh điếc nghề nghiệp. Bệnh không có khả năng hồi phục được nhưng có thể phòng được bằng các biện pháp rất đơn giản. Đây là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh điếc tai nghề nghiệp.

Biểu hiện của bệnh điếc tai do nghề nghiệp

Điếc nghề nghiệp diễn biến theo các giai đoạn với thời gian khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Giai đoạn đầu xảy ra khi người lao động làm việc nơi có tiếng ồn cao từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ù tai, khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu,…

Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh sẽ có triệu chứng duy nhất là nghe kém. Triệu chứng này kéo dài hàng tháng, hàng năm tùy người.

Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ thấy các tần số sinh hoạt bị giảm suất đưa tới suy giảm ở tất cả các tần số, và dẫn tới điếc không thể hồi phục.

Cách phòng ngừa bệnh điếc tai do nghề nghiệp

Đối với người lao động làm việc trong môi trường ồn  để hạn chế bệnh điếc tai do nghề nghiệp, người lao động cần lưu ý:

Các công ty, doanh nghiệp cần thay đổi công nghệ và cải tiến thiết bị, máy móc hạn chế phát ra tiếng ồn lớn, người lạo động nên sử dụng phương tiện chống ồn cá nhân thường xuyên khi làm việc.

Công nhân làm việc không trang bị bảo hộ lao động dễ mắc bệnh nghề nghiệp

Người lao động làm việc không trang bị bảo hộ lao động dễ mắc bệnh nghề nghiệp

Hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giúp phục hồi thính lực.

Tổ chức đo thính lực và khám sức khỏe định kỳ cho những người làm việc ở nơi có tiếng ồn nhằm phát hiện sớm kịp thời có biện pháp điều trị các bệnh liên quan đến tai như ù tai, viêm tai giữa và  tích cực phòng bệnh.

Doanh nghiệp cần tổ chức tập huấn cho công nhân hiểu biết về tác hại của tiếng ồn và điếc nghề nghiệp để họ tự giác thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp cho bản thân họ.

Khi phát hiện ra bệnh mọi người nên đến phòng khám tai mũi họng để khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan