Bị điếc bẩm sinh phải làm sao bây giờ?

Tình trạng trẻ bị điếc bẩm sinh hiện nay không phải hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, việc chữa trị căn bệnh này vẫn là một dấu hỏi lớn đối với những bậc làm cha mẹ khi chứng kiến cảnh con trẻ rơi vào tình cảnh này.

Xem thêm:  cách điều trị bệnh ù tai khi bị stress

Cách phát hiện trẻ bị điếc bẩm sinh

Để phát hiện trẻ bị điếc bẩm sinh không hề khó, chỉ cần bạn chú ý quan sát những biểu hiện sau của trẻ:

– Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi thường không cử động hoặc khóc đối với những tiếng động lớn hoặc bất ngờ; không chú ý đến giọng nói xung quanh; không bắt chước âm thanh…

bị điếc là gì

Biểu hiện của trẻ bị điếc bẩm sinh

– Trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tháng không có phản ứng với âm thanh như tiếng nói, tiếng vỗ tay; không nhận thức được tên của mình và gần như không bập bẹ nói gì hết.

– Trẻ trên 12 tháng nhưng hoàn toàn không phát ra được những âm thanh như những bé cùng tuổi; dù âm lượng lớn cũng không tác động đến thái độ và biểu hiện của trẻ; gần như không hiểu những gì mà bố mẹ truyền đạt… Ngoài ra, trẻ có biểu hiện bị đóng lại trong thế giới riêng.

Chính vì vậy, nếu cha mẹ nghi ngờ trẻ bị nghe kém hoặc bị điếc, cha mẹ thì nên có động thái sớm trong việc phát hiện và điều trị để trẻ tránh khỏi những nguy hại về sau.

Bị điếc bẩm sinh phải làm sao bây giờ?

Trẻ bị điếc bẩm sinh không chỉ do yếu tố di truyền gây nên mà còn bởi các tác động khác trong quá trình mang thai của mẹ hoặc gặp một vài vấn đề trong khi chào đời.
Trước đây, trẻ em bị điếc bẩm sinh thường rất khó điều trị và hầu như trẻ phải chấp nhận sống chung với hiện tượng này. Chỉ có một biện pháp duy nhất là hướng dẫn con trẻ dùng ngôn ngữ ký hiệu. Điều này không những ảnh hưởng lớn đến giao tiếp hàng ngày mà còn khiến tâm lý con bị tổn thương nặng nề, làm trẻ luôn trong trạng thái tự ti lo sợ.

Xem thêm:  viêm tai giữa ứ dịch chữa như thế nào?

bị điếc bẩm sinh là gì

Dùng ngôn ngữ cơ thể đối với những trẻ điếc bẩm sinh

Các bác sĩ khám tai mũi họng Giải Phóng cho biết, ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, hiện tượng điếc bẩm sinh có thể khắc phục được bằng cách cấy ốc tai điện tử. Nó được coi là phương pháp hữu hiệu nhất và an toàn nhất giúp trẻ có thể nghe được âm thanh.
Việc cấy ốc tai và hoàn thiện khả năng nghe của trẻ cũng cần có thời gian nhất định. Phải mất khoảng 6 tháng tập luyện mới giúp các bé có thể quen dần và tập nói. Do đó, cần phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ càng sớm càng tốt.

Lời khuyên: Các triệu chứng trẻ bị điếc bẩm sinh không quá khó để nhận biết. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện hàng ngày của con. Nếu phát hiện trẻ mắc bệnh cần nhanh chóng đưa đến các trung tâm y tế để được chữa trị kịp thời.

Bài viết liên quan