điếc dẫn truyền có thể phòng tránh được hay không?

điếc dẫn truyền là một trong những bệnh về tai có tỉ lệ mắc cao nhất hiện nay do nó là hệ quả của một số căn bệnh phổ biến như viếm tai giữa có mủ, viêm tai giữa tiết dịch, thủng màng nhĩ… Vậy căn bệnh này có thể phòng tránh được không và phòng tránh bằng cách nào là hiệu quả nhất?

Nguyên nhân gây ra bệnh điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền là một trong những bệnh về tai có tỉ lệ mắc cao nhất hiện nay do nó là hệ quả của một số căn bệnh phổ biến như viếm tai giữa có mủ, viêm tai giữa tiết dịch, thủng màng nhĩ…

Cụ thể như sau: các bệnh lý ở ống tai ngoài gồm u nhọt, ráy tai quá nhiều nhưng không được vệ sinh đúng cách, viêm tai ngoài hay các bệnh về tai giữa như viêm tai giữa có mủ, viêm tai xương chũm… làm xuất hiện mủ quá nhiều gây hiện tượng xơ dính nhĩ có thể sảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc các xương con trong tai giữa bị cố định lại mà không có sự vận động cần thiết để tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài vào tai.

nguyên nhân điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân

Tình trạng điếc dẫn truyền có sự thay đổi nhất định theo thời gian. Bệnh tăng nặng hơn khi bạn bị tắc ngạt mũi, sổ mũi, cúm. Đa phần trường hợp bị điếc dẫn truyền bởi sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn khi bệnh nhân bị viêm chảy dịch, kéo theo các triệu chứng đau nhức sẽ thuyên giảm.

Điếc dẫn truyền có thể phòng tránh được hay không?

Vì nguyên nhân gây bệnh điếc dẫn truyền được xác định khá rõ ràng và vì vậy, nó hoàn toàn có thể phòng tránh được dựa theo nguyên tắc gây bệnh đó.

Như chúng ta đã biết, điếc dẫn truyền là hệ quả của một số căn bệnh phổ biến như viếm tai giữa có mủ, viêm tai giữa tiết dịch, thủng màng nhĩ… vì vậy, trong quá trình phòng chống căn bệnh này, các bạn lưu ý 2 điểm sau đây:

Phòng tránh các bệnh lý tai ngoài

phòng tránh điếc dẫn truyền

Có lối sống lành mạnh để phòng tránh điếc dẫn truyền

Các bệnh lý chủ yếu về tai ngoài thường được biết đến là viêm tai ngoài, viêm xương chũm hoặc ráy tai nhiều… do đó, người bệnh nên đặc biệt chú ý vệ sinh tai thật sạch sẽ nhưng không được ngoáy tai thường xuyên sẽ dẫn tới trầy xước phần da ở ống tai, hạn chế đến những vùng nước bẩn hoặc bơi lội ở ao hồ, sông suối…

Phòng tránh các bệnh lý tai giữa

Các bệnh lý tai giữa điển hình là thủng màng nhĩ, viêm tai giữa có mủ, viêm tai giữa, viêm tai giữa tiết dịch…là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh điếc dẫn truyền. Vì thế, bạn cần có một lối sống lành mạnh, sạch sẽ; điều trị tận gốc viêm tai giữa để tránh bệnh tiến triển gây nguy hiểm.

Lời khuyên: Bệnh điếc dẫn truyền hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc thực hành lối sống lành mạnh. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, hãy đến ngay phòng khám tai mũi họng uy tín ở hà nội để được hướng dẫn cách điều trị tận gốc căn bệnh này.

Bài viết liên quan