Điếc dẫn truyền – nỗi ám ảnh đáng sợ của bệnh nhân

clickĐiếc dẫn truyền ngày nay đang trở thành nỗi lo sợ hàng đầu của rất nhiều bệnh nhân. Bởi vì đa phần tình trạng này thường gây ra tâm lý hoang mang tột độ và dường như hầu như chúng ta đều không có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này.

Điếc dẫn truyền là gì?

iconĐiếc dẫn truyền là căn bệnh rất dễ bắt gặp do các vấn đè bệnh lý ở tai ngoài và tai giữa gây nên. Một số bệnh lý về tai ngoài gồm có: nhiều ráy tai, có dị vật tai, bị dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai hay clickbị viêm tai ngoài. Ngoài ra các bệnh về tai giữa thường thấy như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai – đây là bệnh về đường thông với họng mũi, viêm tai xương chũm viêm, tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính… Đa phần các bệnh lý này sẽ gây ra điếc dẫn truyền do bệnh nhân bị xơ nhĩ, đó là những bệnh tích do sẹo của viêm tai giữa mạn tính mủ còn sót lại sau khi đã khỏi.

nr1Tình trạng xơ nhĩ còn được biết đến là giai đoạn cuối cùng của bệnh clickviêm tai giữa mạn tính xuất tiết. Khi bị viêm tai giữa sẽ làm tình trạng thủng màng nhĩ và sau đó có thể khiến triệu chứng viêm tai giữa dần dần suy giảm nhưng lại bắt đầu trạng thái xơ dính vào thành trong. Điều này làm cho thành trong bị nhăn nhúm hoặc xuất hiện những sẹo mỏng và vô số các mảnh vôi hóa.

bệnh điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền là bệnh gì

nr1Một trường hợp nữa là do xương con nằm trong tai giữa bị cố định lại, kèm theo việc xuất hiện các khối xơ cứng bao bọc và hầu như không còn sự mềm mại, luân chuyển như bình thường. Điều này gây trở ngại đặc biệt cho hoạt động của tai. Lúc này, bệnh nhân bị điếc dẫn truyền không bị bệnh điếc hoàn toàn mà vẫn có thể nghe được khá rõ rệt tiếng nói to. Những tiếng nói khẽ thì chỉ nghe đc những âm thanh xì xào mà hoàn toàn không định hình được từng lời.

nr1Mức độ điếc có thể thay đổi tùy theo thời gian. Khi bị ngạt mũi, sổ mũi hay cúm thì khả năng nghe của bệnh nhân càng lúc càng kém. Một vài người bệnh điếc do sẹo ở màng nhĩ có thể sẽ nghe rõ hơn khi tai bị viêm và chảy dịch. Đối với những người bi diec dan truyen thì họ lại nói rất nhỏ vì bản thân họ nghe được những âm thanh vang lên trong tai.

Điếc dẫn truyền – nỗi ám ảnh đáng sợ của bệnh nhân

bị điếc dẫn truyền

Nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn

Vì những yếu tố kể trên, điếc dẫn truyền đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì nó rất khó điều trị cũng như khôi phục thính lực được như xưa. Hơn nữa, nhưng vết sẹo để lại do bệnh lý viêm tai giữa hoặc chứng xơ cứng sẽ khó khắc phục hơn rất nhiều so với các căn bệnh khác.

Điều quan trọng là giai đoạn đầu bệnh nhân vẫn nghe được những âm thanh của mình nói nên khó có thể để ý kỹ được. Hậu quả là không chữa bệnh điếc kịp thời và dẫn tới điếc vĩnh viễn do không thể khôi phục được thính lực.

Lời khuyên: Các bác sĩ clickphong kham tai mui hong giai phong cho rằng, nếu như bạn có bất kỳ biểu hiện nào của căn bệnh này, thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn cách điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan