Điếc đột ngột có chữa được không bác sĩ ơi?

Điếc đột ngột có chữa được không bác sĩ ơi? Là câu hỏi chất chứa sự lo lắng của 1 người mẹ có con 2 tuổi bị điếc đột ngột. May mắn thay chị đã sớm phát hiện bệnh cho con khi thấy bé liên tục quấy khóc, lơ đãng và không có phản ứng trước âm thanh bên ngoài cuộc sống.

Các chuyên gia thuộc chuyên khoa tai mui hong nói rằng để biết được tình trạng điếc đột ngột của con bạn có thể chữa khỏi được không bạn cần hiểu rõ về những nguyên nhân gây ra bệnh này là gì? Đồng thời, sớm phát hiện và sớm điều trị bệnh cũng là 1 yếu tố giúp tăng hiệu quả điều trị của bệnh.

Điếc đột ngột có chữa được không

Điếc đột ngốt rất khổ sở

Những nguyên nhân khiến bạn bị điếc đột ngột

– Viêm nhiễm:  Mắc bệnh quai bị, sởi, Influenza, adenovirus, viêm màng não, viêm mê nhĩ, …

– Do sự co thắt mạch máu tai trong: Tình trạng này xảy ra đột ngột, do phù nề, chảy máu, tắc mạch. Tình trạng này có thể tự hồi phục hoặc gây bệnh điếc vĩnh viễn cho người bệnh.

– Nhiễm độc thuốc, phản ứng với thuốc: Dùng thuốc kháng sinh lâu ngày, có các thành phần gây nhiễm độc tai.

– Do âm thanh lớn đột ngột xảy ra gây ù tai, điếc tai.

– Những biến đổi áp lực: Áp lực nước, khí quyển,…

– Các lỗ dò bẩm sinh trên của sổ tròn, cửa sổ bầu dục cùng sức ép lớn đột ngột gây chấn thương nội dịch tai trong.

–  Do sự xâm lấn, phát triển mạnh của khối u dây thần kinh thính giác.

Thung mang nhi

Điếc đột ngột có chữa được không?

Điếc đột ngột được xếp vào tình trạng cần được cấp cứu vì nếu không phát hiện sớm trong những giờ, ngày đầu mới bị điếc đột ngột sẽ khiến người bệnh bị điếc vĩnh viễn (tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh).

Điếc đột ngột có chữa được không

Điếc đột ngột có chữa được không phụ thuộc vào mức độ bệnh

  1. Điều trị bằng thuốc

Thuốc có tác dụng rất hiệu quả trong những giờ đầu khi người bệnh phát hiện ra tình trạng điếc đột ngột của bản thân.

Đối với các nguyên nhân điếc đột ngột do viêm nhiễm, phù nề dị ứng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng kháng sinh và corticoid, histamine rất hiệu quả.

Với trường hợp ngộ độc thuốc, nhiễm độc thuốc gây ra nên áp dụng phương pháp truyền huyết thanh ngọt ưu trương để thải độc, ngừng dùng các thuốc nghi ngờ gây ra nhiễm độc tai.

Các loại thuốc chống co thắt mạch máu, tăng tuần hoàn, chống đông máu được sử dụng để lập lại tuần hoàn máu ở tai trong, cung cấp oxy trở lại, kịp thời nuôi dưỡng tế bào thính giác đang bi tê liệt. Loại thuốc thường được dùng để tăng tuần hoàn máu lag Divascol và papaverine.

  1. Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp áp dụng cho trường hợp điếc tai do thung mang nhi. Sớm phát hiện và vá màng nhĩ sớm để tránh bị an mòn không có khả năng phục hồi.

Bài viết liên quan