Điếc đột ngột có phải do bẩm sinh không?

Điếc đột ngột là bệnh điếc ở thể tiếp nhận, còn gọi là điếc thể thần kinh hay điếc tai trong, xảy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc có thể là vài ngày. Chủ yếu là do các nguyên nhân cấp tính tác động vào bộ phận cochlea và saccule  của tai trong. Có rất nhiều thành viên trong 1 gia đình đều xảy ra hiện tượng này. Họ băn khoăn không biết có phải điếc đột ngột có phải do bẩm sinh hay không? Vậy thực hư về bệnh ra sao?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh điếc đột ngột là gì?

điếc đột ngột

Đeo tai nghe nghe nhạc nhiều là nguyên nhân gây ra bệnh

Xem thêm: Dấu hiệu thủng màng nhỉ bạn đã biết chưa?

Đã có lần bị điếc đột ngột, bạn có bao giờ hỏi vì sao mình lại bị như vậy chưa? Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến điếc đột ngột mà bạn nên nhớ để biết và đề phòng.

 • Do viêm nhiễm đặc biệt là hiện tượng siêu vi trùng như quai bị, sởi, Influenza hay adenovirus. Tai bị nhiễm khuẩn sau viêm màng nhĩ hay viêm màng não.
 • Có thể do các bệnh gây ra co thắt mạch máu tai trong diễn ra đột ngột, do phù nề, chảy máu dẫn tới tắc mạch. Bệnh có thể phục hồi 1 cách tự nhiên, có thể chỉ hồi phục một phần, nặng hơn có thể bị điếc vĩnh viễn.
 •  Điếc do bị nhiễm độc thuốc, phản ứng với các loại thuốc.
 • Tiếng ồn ở cường độ mạnh đột ngột xảy ra, khiến cho âm thanh tiếp nhận bị quá tải, màng nhĩ bị tổn thương. Lúc đầu có thể chỉ là cảm giác bị u tai nhưng sau đó sẽ dẫn đến bệnh điếc đột ngột lúc nào không hay.
 •  Những sự thay đổi, thang trấn tâm lý hay áp lực gây nên tổn thương ốc tai màng.
 • Do sự len lỏi của khối u dây thần kinh thính giác ảnh hưởng gây nên điếc đột ngột.

Điếc đột ngột có phải do bẩm sinh không?

Dựa vào những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điếc đột ngột, ta có thể chứng minh rằng điếc đột ngột không phải do bẩm sinh mà ra. Bệnh có chiều hướng tăng nhanh trong thời đại công nghiệp, đặc biệt có xu hướng xảy ra mạnh với người làm việc văn phòng, học sinh, những người làm việc trong môi trường ồn ào và công việc căng thẳng. Đáng báo động ở chỗ, bệnh đang có xu hướng gặp nhiều ở người trẻ.

Điếc đột ngột cần có hướng điều trị ra sao?

điếc đột ngột

Phương pháp điều trị điếc đọt ngột hiệu quả là gì?

 • Dùng các thuốc giãn mạch, tăng cường lưu thông máu: Máu huyết lưu thông tốt, là điều kiện cần thiết để cho các tế bào, cơ quan có thể được nuôi dưỡng tốt, hoạt động hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Dùng thuốc làm tăng cường oxy đến ốc tai, thở oxy cao áp.
 • Dùng thuốc kháng viêm corticoides, chống phù nề mê nhĩ.
 • Dùng thuốc an thần, nghỉ ngơi để có 1 cơ thể khỏe mạnh, tránh mệt mỏi áp lực đều đó dễ dẫn tới hiện tượng ù tai và điếc đột ngột.
 • Điều trị từ nguyên nhân: Bác sỹ sẽ tìm nguyên nhân của bệnh để điều trị căn nguyên. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10% các trường hợp bị điếc đột ngột xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Việc dùng thuốc sẽ mất rất nhiều thời gian, cũng như nó có thể quay trở lại tìm bạn bất kì lúc nào. Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị hữu hiệu có thể đánh tan căn bệnh mà không làm đau đớn cho bệnh nhân. Phòng khám tai mũi họng tại hà nội đã sử dụng các phương pháp như  phẫu thuật, phương pháp chữa bệnh bằng máy trợ thính hay chữa bằng cách cấy ghép ốc tai nhân tạo vô cùng hiệu quả, sẽ giúp bạn điều trị tận gốc căn bệnh.

Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe !

Bài viết liên quan