Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền chắc gì bạn đã biết

Bệnh điếc dẫn truyền gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng đa phần những nguyên nhân này đều có xuất phát điểm từ thói quen của bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày mà bản thân người bệnh thường không nhận ra và thường xuyên phạm phải.

Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền chắc gì bạn đã biết

Đa phần những thói quen xấu hàng ngày đang vô tình hãm hại đến chính sức khỏe của chúng ta. Điều đáng nói là, những sai lầm trong sinh hoạt và cuộc sống ấy không phải lúc nào người bệnh cũng nhận thức được và sửa chữa kịp thời. Điều này đồng nghĩa với việc tự chúng ta “tiếp tay” cho các căn bệnh nguy hiểm kéo đến.

Tình trạng điếc dẫn truyền vốn dĩ không phải do một nguyên nhân nhất định nào gây nên mà là sự tổn thương có tính hệ thống dẫn truyền từ trong ra ngoài.

nguyên nhân điếc dẫn truyền

Nguyên nhân gây bệnh điếc dẫn truyền

Chính vì vậy, căn bệnh này thường xuất phát từ những bệnh lý về tai giữa và tai ngoài do vệ sinh tai không sạch sẽ, thường xuyên; do liên tục ngoáy tai; do tiếp xúc với nguồn nước bẩn hoặc ứ đọng dịch bẩn trong tai… Những bệnh lý về tai thường gặp trước khi bị điếc dẫn truyền là viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, viếm ống tai ngoài, viêm tai mãn tính…

Những bệnh lý này sẽ gây ra hiện tượng xơ nhĩ còn được biết đến là bệnh tích sẹo do bệnh nhân bị viêm tai giữa mãn tính mủ.

Ngoài ra, nó còn là hậu quả của việc viêm tai giữa lâu ngày khiến cho màng nhĩ bị thủng và xuất hiện tình trạng xơ dính vào thành bên trong của nó, hình thành các sẹo nhỏ và các mảnh vôi hóa.

Trong khi đó, các mảnh vôi hóa này lại cản trở quá trình chuyển động bình thường của các xương con trong tai (những xương này chuyển động nhằm dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào tai trong). Chính vì thế bệnh nhân thường không nghe được âm thanh gì. Và đó là hiện tượng điếc dẫn truyền.

Phòng tránh điếc dẫn truyền bằng cách nào?

phòng tránh điếc dẫn truyền

Cách phòng tránh bệnh điếc dẫn truyền

Các bác sĩ tai mui hong giai phong cho rằng, bệnh điếc dẫn truyền hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày của bạn chẳng hạn như:

– Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên để tránh bị những bệnh về tai hoặc các bệnh mũi họng có liên quan.

– Hạn chế sử dụng bông ngoáy tai vì nó có thể làm các chất bẩn bị đẩy sâu vào bên trong thay vì được lấy ra ngoài và gây tích tụ ở tai dẫn đến viêm nhiễm.

– Khi mắc các bệnh lý về tai như viêm tai xương chũm, viêm tai giữa có mủ… thì cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

– Kiểm tra tai mũi họng định kỳ.

Bài viết liên quan