Nguyên nhân gây điếc đột ngột là gì?

Điếc đột ngột là hiện tượng mất khả năng nghe một cách đột ngột, tình trạng này diễn biến nhanh trong vòng vài giờ cho tới vài ngày, điếc đột ngột thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức giấc.

Nguyên nhân gây điếc đột ngột là gì?

Bệnh điếc đột ngột có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và ngày càng có xu hướng gia tăng ở những người làm việc trong văn phòng, học sinh, sinh viên, những người thường xuyên phải chịu áp lực căng thẳng không chỉ làm chứng ù tai xuất hiện mà còn là nguyên nhân gây ra bệnh điếc, điều đáng lo ở đây chính là bệnh đang có xu hướng gặp ở những người trẻ tuổi.

 điếc đột ngột là gì?

Nguyên nhân gây điếc đột ngột là gì?

Bệnh do nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể tới một số nguyên nhân chính như:

Do siêu vi trùng trong các bệnh cúm, quai bị mà không được điều trị kịp thời gây nên.

Do rối loạn vi tuần hoàn trong tai cũng là một trong nhưng nguyên nhân khiến bạn bị điếc.

Tắc nghẽn quá nhiều ráy tai và khi quá trình bạn lấy ráy tai vô tình đẩy ráy tai vào sâu bên trong hơn khiến lỗ tai bị bít lại gây nên bệnh điếc.

Khi bạn bị chấn thương vùng tai hay vùng đầu cũng có thể là những nguyên nhân gây nên bệnh hay do bạn chịu sức ép của cường độ âm thanh quá lớn như các vụ nổ bom mìn khiến cơ quan thính giác bị tổn thương làm tai bị ù và có thể gây thủng màng nhĩ.

Do một số loại thuốc khi bạn sử dụng để điều trị bệnh khác có thể gây ra tác dụng phụ làm bạn bị điếc tạm thời, tuy nhiên chỉ cần bạn ngưng sử dụng thuốc thì có thể chấm dứt hiện tượng này.

Một nguyên nhân khác gây nên bệnh là do tâm trạng căng thẳng kéo dài, thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn.

Hay khi bạn mắc phải một số bệnh lý khác như tăng huyết áp, đái tháo đường hay do biến chứng của cảm súm, sốt siêu vi rút.

Làm gì để phòng tránh bệnh điếc đột ngột

Để phòng tránh bệnh điếc đột ngột bạn không nên để vùng đầu vùng tai bị tổn thương.

Không nên lấy ráy tai bằng dụng cụ cứng, không nên đưa vật lạ chọc ngoáy trong tai vì điều này dễ gây viêm nhiễm cho tai và khiến tai bị tổn thương.

có chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lý, tránh để tâm trạng căng thẳng, không nên ở lâu trong những nơi có tiếng ồn lớn dễ làm ảnh hưởng tới cơ quan thính giác.

 bệnh điếc đột ngột

Làm gì để phòng tránh bệnh điếc đột ngột

Không nên nghe tai nghe thường xuyên với mức âm lượng lớn, nên nghe ở mức độ vừa phải.

Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nên tránh xa những thực phẩm là tác nhân gây nên bệnh.

Hạn chế sử dụng chất kích thích bia rượu để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và chống lại bệnh tật.

Khi mắc các bệnh lý có thể biến chứng ra bệnh điếc thì nên điều trị bệnh dứt điểm.

Ngay khi phát hiện bệnh có những dấu hiệu bất thường nên tới các phòng khám tai mũi họng uy tín để được khám và chữa trị kịp thời.

Bài viết liên quan