Việt Nam nâng mức cảnh báo có ca nhiễm virus Zika

Mặc dù người đứng đầu ngành y tế khẳng định Việt Nam chưa xuất hiện virus Zika, nhưng để phòng chống dịch tốt nhất ngành y tế đã nâng mức cảnh báo cấp độ 2 (mức độ đã có ca nhiễm).

Theo đó, ngay sau khi có thông tin một công dân người Australia (Úc) sau khi trở về từ Việt Nam và phát hiện nhiễm virus Zika, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dẫn đầu đoàn công tác đi chỉ đạo giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Khánh Hòa, một trong số những địa phương công dân nhiễm virus Zika đã đi qua.

Tại buổi công tác ở Khánh Hòa, giáo sư Nguyễn Thanh Long nhận định, trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Khánh hòa là điểm nóng về dịch bệnh đặc biệt là sốt xuất huyết chiếm tỷ trọng lớn tại khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Bên cạnh đó Khánh Hòa là nơi phát triển du lịch mạnh và khách du lịch tới rất nhiều, do đó trước những diễn biến phức tạp các bệnh trên thế giới thì khả năng nguy cơ bệnh xâm nhập vào Khánh Hòa là rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Đối với dịch Zika đang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị địa phương cần nâng mức độ cảnh báo của dịch từ mức độ 1 lên mức độ 2 (đã có ca nhiễm) để đáp ứng theo đúng tình huống 2. Bên cạnh đó cần tăng cường phát hiện sớm tại các cơ sở y tế, khu vực có nhiều khách quốc tế, giám sát trực tiếp tại cộng đồng.

Cũng liên quan đến vấn đề đang khiến dư luận quan tâm này, sáng nay bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Cho tới thời điểm này Việt Nam vẫn chưa phát hiện virus Zika”. Nói về trường hợp du khác Úc phát hiện virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ trưởng Tiến cho biết, du khách này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3, đến ngày 8/3 thì có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, viêm kết mạc….

Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã tới TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hoà và Bình Thuận. Hiện tại người dân ở các vùng mà du khách Australia đi qua đang được theo dõi và giám sát qua xét nghiệm huyết thanh.

Để ngăn chặn và phòng chống căn bệnh này, Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Hàng tuần hãy giành ra nửa giờ đồng hồ để tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải…, thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn…

Theo Lê Phương (Khám phá)

Bài viết liên quan