Cách điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả

Bạn có biết, thủng màng nhĩ để lâu không lành, không điều trị kịp thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng điếc tai? Chính vì thế, cần áp dụng những cách chữa thủng màng nhĩ hiệu quả để phòng ngừa những nguy cơ với thính lực của người bệnh ngay hôm nay để người bệnh tự tin, an tâm về sức khỏe ta của mình.

Thủng màng nhĩ là hiện tượng có thể dễ dàng bắt gặp trong đời sống của chúng ta. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và xảy ra bất chợt, đôi khi nhanh chóng đến mức chứng ta không kịp cảm nhận khiến bệnh kéo dài, gây nhiều tác động xấu cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết vấn đề này và có cách điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả cho bản thân khi cần thiết.

cach-dieu-tri-thung-mang-nhi

Cách điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả

Khi nào cần điều trị thủng màng nhĩ?

Chúng ta đều biết, màng nhĩ có cơ chế tự lành. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào thủng màng nhĩ cũng có thể tự lành lại. Điều này có thể xuất phát từ tình trạng sức khỏe tai hiện tại của người bệnh, nhưng quan trọng nhất là nguyên nhân và biểu hiện của chứng thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ có thể xuất phát từ những nguyên nhân rất đời thường như: tổn thương màng nhĩ từ những chấn thương, va chạm, xô xát,… thậm chí ngay trong quá trình vệ sinh tai với các vật nhọn; sự chênh lệch áp suất trong tai và môi trường bên ngoài ( như khi lặn không có đồ bảo hộ tai, khi di chuyển lên cao với các phương tiện,… ), âm thanh quá lớn hay âm thanh bất ngờ,… Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm trong tai kéo dài trong tai ( thường là do viêm tai giữa ) cũng khiến chúng ta bị thủng màn nhĩ.,…

Thủng màng nhĩ có thể phát hiện sớm nếu ở mức độ thủng nặng, đó là khi tai có tiếng “tách” hay “poong” như âm thanh quả bóng mini bị nổ, nhưng cũng cần tinh ý mới có thể nhận ra. Chính vì thế không nhiều người xác định nhanh chóng tình trạng thủng màng nhĩ.

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội cũng cho biết, thủng màng nhĩ một vài trường hợp dù có thể tự lành nhưng thời gian tự bình phục cực kì lâu, thường kéo dài khoảng 6 – 9 tháng. Trong khi đó, màng nhĩ không chỉ có nhiệm vụ hứng truyền âm, mà còn là cơ quan bảo vệ tai giữa và tai trong khỏi những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Tình trạng màng nhĩ thủng quá lâu sẽ gây ra những vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi màng nhĩ bị thủng thực sự ( không phải là rách hay rạn nứt màng nhĩ) mà không điều trị thì có nguy cơ cao gây điếc bởi không thể tự lành lại được. Chính vì vậy, khi có những triệu chứng của hiện tượng thủng màng nhĩ, bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng uy tín để được chẩn đoán đúng tình trạng và được tư vấn những phương pháp phù hợp nhất cho tình trạng của mình,

Những triệu chứng báo hiệu thủng màng nhĩ bao quy đầu gồm:

– Tai có biểu hiện nghe kém đi, nhiều trường hợp người bệnh có biểu hiện như điếc tạm thời tròng vòng vai giây, một số khác thì có thể chỉ thấy khả năng nghe hơi nghễnh ngãng.

Triệu chứng ù tai: Sự thay đỏi cấu trúc truyền và xử lí âm ở khoang tai khi màng nhĩ bị thủng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ù tai cho người bệnh.

– Cảm giác chóng mặt, buồn nôn: thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn, thường do những biến chứng tắc nghẽn vòi nhĩ từ thủng màng nhĩ gây ra, khiến chức năng thăng bằng của cơ thể bị ảnh hưởng.

– Chảy máu: Với trường hợp thủng màng nhĩ do va chạm hay âm thanh lớn thường gây ra hiện tượng này.

– Hiện tượng dịch mủ chảy ngoài ống tai: Như đa nói trên, thủng màng nhĩ khiến tai dễ bị viêm nhiễm hơn, dễ xảy ra tình trạng tiết dịch. Bên cạnh đó, nếu thủng màng nhĩ do vấn đề viêm nhiễm của tai thì hiện tượng này càng rõ ràng hơn.

phong-kham-giai-phong

– Tình trạng đau tai : Đau tai khi thủng màng nhĩ có thể do vấn đề viêm nhiễm, cũng có thể xuất phát từ tình trạng không cân bằng áp xuất và môi trường giữa trong tao với bên ngoài.

Tuy thế, với một số trường hợp, như thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch sẽ không có những hiện tượng trên. Người bệnh không đau tai, không chảy máu, không chảy dịch, … Biểu hiện duy nhất trong trường hợp này là chứng nghe kém đi so với bình thường. Chính vì thế, khi thấy thính lực có vấn để, bạn nên nhờ các chuyên gia y tế tư vấn để xác định tình trạng bệnh lí của mình cách hiệu quả nhất.

Cách điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả

Thủng màng nhĩ thường được tiến hành điều trị với phương pháp quen thuộc nhất là vá màng nhĩ. Với công nghệ hiện đại ngày nay, kĩ thuật này đã đạt được những thành quả nhất định, trong đó không thể không kể đến Kĩ thuật sử chữa màng nhĩ CS của Đức. Đây là một trong những liệu pháp điều trị thủng màng nhĩ hoàn toàn mới của y học thế giới với những ưu điểm vượt trội trong phương pháp điều trị hiện nay: miệng vết thương nhỏ, thủ thuật chính xác, phục hồi nhanh chóng và hiệu quả cho người bệnh. Phương pháp tiến hành điều trị sau khi xác định độ nông sâu của tai, cùng những thương tổn bị che giấu,  xác định toàn bộ những vấn đề cần thiết trong tai, đồng thời, dưới tác động của kính nội soi tai và kĩ thuật sủa chữa màng nhĩ, tái cấu trúc màng nhĩ và chuỗi xương tai, mang lại hiệu quả phục hồi màng nhĩ và khôi phục, cải thiện thính lực cho người bệnh. Phương pháp được các chuyên gia hàng đầu thế giới chứng nhận độ an toàn, hiệu quả , hiện đang được các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội sở hữu công nghệ và điều trị hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân trong năm qua.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có những hiểu biết thêm về chứng thủng màng nhĩ cũng như cách chữa thủng màng nhĩ hiệu quả cho bản thân. Mọi thông tin chi tiết hơn, mời liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi, Bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình và phù hợp cho tình trạng sức khỏe của mình!

 

Bài viết liên quan