Nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Màng nhĩ là một màng nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa hoặc do chấn thương sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân nào dẫn đến thủng màng nhĩ. Trong bài viết này, các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ giải đáp vấn đề này giúp chúng ta. Những nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ. Rất nhiều người khi bị thủng màng nhĩ vẫn hoang mang khi không hề hay biết nguyên nhân nào khiến bệnh tìm đến mình. Đó chính là một trong những cản trở khiến quá trình điều trị thủng màng nhĩ trở nên khó khăn hơn.

nguyen-nhan-dan-den-thung-mang-nhi

Nguyên nhân thủng màng nhĩ

Các nguyên nhân dẫn đến thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ do tác động của ngoại lực

Những sự tác động từ bên ngoài như tai nạn, dùng dụng cụ lấy ráy tai không phù hợp và đúng quy cách, có thể khiến cho bạn bị thủng màng nhĩ bất cứ lúc nào. Do đó, nếu bạn nào có thói quen lấy ráy tai hàng ngày thì nên tránh xa những dụng cụ bằng kim loại hay đồ vật nhọn ra nhé. Ngoài ra, những chấn thương vùng đầu, thái dương cũng có thể là nguyên nhân gây thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ do bị dị vật xâm nhập

Trường hợp này có thể xảy ra với bất kì đối tượng nào, đặc biệt là trẻ em. Dị vật có thể là đồ vật nhỏ hoặc côn trùng… trong lúc vui chơi không cẩn thận mà để nó xâm nhập vào trong tai mà không biết, lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng viêm tắc tai. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh, nếu mẹ không cho con bú đúng cách thì rất có thể trẻ sẽ bị sữa chảy ngược vào trong tai và làm cho bé bị viêm tai giữa và là nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ.

Do gặp phải áp lực âm thanh lớn

Những âm thanh quá lớn sẽ gây ra áp lực cho màng nhĩ trong tai. Âm thanh làm thủng màng nhĩ có thể phát ra từ tiếng nổ của bom, mìn, gas… Một số trường hợp khác có thể khiến ống tai ngoài phải chịu áp lực và là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ như nghe nhạc bằng tai nghe ở mức độ quá to. Do bị viêm tai giữa có mủ

Bài viết liên quan bạn nên xem:

—>>> Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không

—>>>  Cách nhận biết dấu hiệu thủng màng nhĩ 

Trường hợp người bị viêm tai giữa trong thời gian dài, mà không được điều trị dứt điểm có thể khiến cho tai trong bị nhiễm trùng và khiến cho dịch bị ứ đọng trong tai giữa nhiều hơn. Lâu dần sẽ tạo ra áp lực và là nguyên nhân gây thủng màng nhĩ.

Lưu ý: Khi bị thủng màng nhĩ khiến mủ chảy tại chỗ, triệu chứng này không chỉ là biểu hiện của bệnh viêm tai giữa mà nó có thể còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Khi mủ chảy ra thì sẽ làm giảm các triệu chứng đau nhức tai, nên người bệnh thường nghĩ rằng bệnh đã khỏi, và chủ quan không đi khám bác sĩ mà không hề biết rằng bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Mách bạn cách chữa thủng màng nhĩ

Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội với đội ngũ bác sỹ là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tụy, hết lòng phục vụ bệnh nhân, cùng với các phương tiện kỹ thuật hiện đại được nhập từ Mỹ, Đức, Singapo.

phong-kham-giai-phong

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã áp dụng thành công kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS đạt hiệu quả cao, Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ.

Ưu thế của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS

– Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS thông qua việc loại bỏ hết các tổ chức bị bệnh ở tai giữa và các vùng lân cận, giảm thiểu xuống mức thấp những tàn dư còn sót lại của bệnh và khôi phục toàn diện tính liên tục của chuỗi xương tai.

– Khôi phục chuỗi xương tai, tái tạo thính lực. Bệnh nhân sau khi tiếp nhận điều trị, hình thái đóng mở bình thường của màng nhĩ đã được khôi phục, sau khi tái tạo thì tính liên tục và tính linh hoạt của chuỗi xương tai cũng tốt hơn, khả năng thính lực cũng dần nâng cao, Sau 3 tháng thì thính lực tăng cao rõ rệt.

– Thủ thuật gây tổn thương nhỏ, ít biến chứng. Dưới sự hướng dẫn của kính nội soi tai, có thể loại bỏ các tổ chức bệnh một cách nhanh và hiệu quả, đồng thời hồi phục màng nhĩ và tái tại chuỗi xương tai.

Do dung lượng bài viết có giới hạn nên chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Nếu bạn còn bất cứ những thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn thêm về nguyên nhân gây thủng màng nhĩ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể

Bài viết liên quan