Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao?

Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nếu bị thủng màng nhĩ nên xử lý như thế nào mới thực sự hiệu quả là 2 trong số vô vàn câu hỏi phổ biến của những bệnh nhân bị thủng màng nhĩ. Để giải đáp vấn đề này một cách rõ ràng, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ. Đây là hiện tượng màng nhĩ (một vách ngăn mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa, có khả năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh từ bên ngoài vào tai) bị thủng hoặc bị rách.

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

♦ Bị chấn thương, va đập, đặc biệt là vùng đầu và cổ, tác động trực tiếp vào tai và màng nhĩ của bệnh nhân.

♦ Lặn sâu, chịu áp lực mạnh của nước, thay đổi môi trường đột ngột, ảnh hưởng của áp suất không khí cũng là nguyên nhân khiến cho màng nhĩ bị căng ra hết cỡ, gây rách, thủng.

♦ Sử dụng vật nhọn, dụng cụ kim loại sắc để ngoáy tai, vô tình chọc sâu vào tai. Trẻ nhỏ bị thủng màng nhĩ do nhét dị vật vào tai.

♦ Một số bệnh lý về tai gây mủ như viêm tai ngoài, viêm tai giữa… khiến cho màng nhĩ bị kéo căng và thủng.

Như đã trình bày ở trên, màng nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa, tai trong và quan trọng nhất là trung tâm tiếp nhận, xử lý và dẫn truyền âm thanh đến trung tâm thính giác của chúng ta. Chính vì vậy, thủng màng nhĩ sẽ làm rối loạn, gián đoạn hoặc làm chậm quá trình này.

Tuy nhiên, muốn biết thủng màng nhĩ có bị điếc không cũng phải dựa trên nhiều yếu tố mới xác định được. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cảnh báo rằng, nếu không kịp thời xử lý tình trạng này, nó có thể sẽ khiến cho thính lực của bệnh nhân bị ảnh hưởng, hình thành sẹo vết ở màng nhĩ, lâu dần khiến cho tai không thể tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài truyền vào được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với bệnh điếc bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, ngay từ khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ đầu tiên, bạn nên tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả

Để khắc phục tình trạng thủng màng nhĩ, các chuyên gia tai mũi họng khuyến khích bệnh nhân sử dụng Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ bằng kính nội soi CS của Đức. Điểm mạnh của kỹ thuật này là có thể xử lý những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ do viêm nhiễm, tạo hình màng nhĩ đồng thời cải thiện sức nghe cho bệnh nhân nhnh chóng nhờ vào y học hiện đại ngày nay.

Dựa trên cơ sở những tổn thương mà các phương pháp điều trị truyền thống gây ra cho người bệnh, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã bỏ ra 1 chi phí lớn để có được kỹ thuật “Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ bằng kính nội soi CS của Đức”, đem đến hy vọng tái tạo thính lực và âm thanh cho người bệnh.

Bạn còn những thắc mắc cần bác sỹ giải đáp hãy click tư vấn miễn phí tại đây

 

2 ưu điểm lớn của thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức

1.Sửa chữa chuỗi xương tai, tái tạo thính lực: Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị, hình thái màng nhĩ bị thủng đóng mở gần như bình thường, sau khi tái tạo chuỗi xương tai thì tính liên tục và tính linh hoạt của nó cũng trở nên tốt hơn, thính lực sẽ ngày 1 tốt hơn, sau 3 tháng thì tăng lên rõ rệt.

2.Thương tổn của thủ thuật nhỏ, biến chứng ít: Dưới sự hiển thị của kính nội soi, thông qua kỹ thuật hiển vi để loại bỏ các tổn thương, đồng thời sửa chữa màng nhĩ và tái tạo chuỗi xương tai, ưu điểm là thủ thuật để lại ít biến chứng, hiệu quả cao.

Lưu ý: Bị thủng màng nhĩ nên điều trị sớm càng tốt, không kịp thời điều trị thủng màng nhĩ có thể sẽ ảnh hưởng đến thính lực, gây ra rối loạn thính lực dẫn truyền, màng nhĩ bị thủng một lỗ nhỏ có thể không ảnh hưởng nhiều đến thính lực nhưng nếu bị lỗ thủng lớn thì thính lực sẽ chịu tổn thương rất lớn, nhưng cũng sẽ không hoàn toàn điếc. Khi tai ngoài tiếp xúc với nước, chẳng hạn như khi gội đầu, tắm rửa hoặc khi đi bơi, nước sẽ thông quả lỗ thủng ở màng nhĩ mà chảy vào tai giữa dẫn đến chứng viêm cấp tính, gây khó khăn và bất tiện lớn trong cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng phòng khám đa khoa Giải Phóng về vấn đề Thủng màng nhĩ có bị điếc không và nên chữa trị ra sao? Nếu còn bất cứ thắc mắc điều gì thêm, bạn có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Giải Phóng. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Bài viết liên quan