Thủng màng nhĩ chữa khó không?

Thủng màng nhĩ là một hiện tượng không hiếm gặp ở khoa tai, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác và sức khỏe con người. Vậy, thủng màng nhĩ chữa khỏi có khó không?

Bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng cho biết, muốn điều trị khỏi một chứng bệnh nào đó, trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh và dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân để đưa ra cách chữa hiệu quả nhất.

Vì sao lại bị thủng màng nhĩ

Nắm rõ nguyên nhân bệnh không chỉ giúp cho việc điều trị đúng hướng, đạt hiệu quả mà còn là những cảnh báo trong cuộc sống hàng ngày để chúng ta phòng tránh bệnh.

  1. Ngoại thương

Khi ngoáy tai không đúng cách dễ làm tổn thương đến màng nhĩ, gây thủng màng nhĩ. Có trường hợp do vùng đầu chịu ngoại thương, gãy xương thái dương cũng là nguyên nhân.

  1. Tai giữa có dị vật xâm nhập

Thông qua vòi nhĩ, dị vật xâm nhập vào tai giữa dẫn đến viêm nhiễm, thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bú không đúng tư thế, sữa qua vòi nhĩ chảy vào trong dễ dẫn đến viêm tai giữa và thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ do nhiều nguyên nhân gây ra

Các vi khuẩn viêm nhiễm từ mũi, viêm xoang cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

  1. Áp lực biến đổi

Áp lực đột ngột biến đổi như tác động từ âm thanh lớn của bom, chất nổ dễ dẫn đến thủng màng nhĩ. Một số người lại do bạt tai hoặc ngồi máy bay ống tai ngoài chịu áp lực mạnh cũng có thể là nguyên nhân.

Chữa thủng màng nhĩ như thế nào?

Với sự phát triển của y học, điều trị thủng màng nhĩ không hề khó, chỉ cần bệnh nhân phối hợp với bác sĩ và lựa chọn cơ sở điều trị chuyên khoa uy tín là có thể khỏi bệnh nhanh chóng.

Hiện nay, kỹ thuật tạo hình màng nhĩ được xem là giải pháp số 1 giúp bệnh nhân tái tạo màng nhĩ, hồi phục thình lực.

Tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ, cải thiện thính lực thông qua kính hiển vi Leica và hệ thống giám sát dự phòng thông minh, giúp loại bỏ chính xác các tổ chức gây bệnh trong tai.

Thủng màng nhĩ

Điều trị thủng màng nhĩ tại phòng khám Giải Phóng

Phương pháp này có thể triệt tiêu hoàn toàn nguyên nhân bệnh mà không làm tổn thương đến thần kinh mặt và kết cấu tổ chức khác. Đạt mục đích chỉnh sửa lại và khôi phục toàn diện tính liên tục, tính linh hoạt của chuỗi xương nghe.

Phòng tránh thủng màng nhĩ như thế nào?

Thủng màng nhĩ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần, vậy nên trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải nâng cao ý thức phòng tránh bệnh. Giảm thiểu, tránh xa toàn bộ nguyên nhân gây viêm tai giữa và thủng màng nhĩ đã nêu ở trên. Ngoài ra, việc chăm sóc và bảo vệ đôi tai cũng là điều cần thiết đối với mỗi người, nhất là ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên hình thành thói quen tốt cho trẻ để con tự phòng tránh bệnh, ngăn ngừa toàn diện các bệnh tai mũi họng thường gặp để luôn phát triển khỏe mạnh.

Bài viết liên quan