Tổng quan về viêm tai giữa

Viêm tai giữa được xếp vào bệnh tai mũi họng tương đối nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời dễ dẫn đến nhiều biến chứng và hậu quả nặng nề. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh này thông qua giới thiệu của bác sĩ chuyên khoa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa

Đó là các yếu tố như thủng màng nhĩ, hoạt động bơi lội, xì mũi không đúng cách, cảm cúm, do hút thuốc, viêm vòi nhĩ ở trẻ…

Triệu chứng viêm tai giữa

  1. Ở người lớn

Dấu hiệu thường gặp là đau tai, tai chảy nước và khả năng nghe giảm sút. Dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt. Nhiều trường hợp kèm theo sốt, sưng sau tai, ăn ngủ kém…

     2. Ở trẻ em

Trẻ bị viêm tai giữa, dịch trong tai giữa đọng nhiều, tạo áp lực lên màng nhĩ gây đau tai. Trẻ nhỏ hay kéo giật tai mạnh, cào cấu tai, có biểu hiện khó chịu và quấy khóc nhiều. Một số triệu chứng là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt, trẻ ăn ít ngủ không sâu, tạm thời khó nghe. Có thể kèm theo các triệu chứng viêm tai giữa như ho, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi…

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ

Phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất là gì?


Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội ứng dụng kĩ thuật tạo hình màng nhĩ, giúp bệnh nhân hồi phục thính lực nhanh nhất.

Kỹ thuật này giúp loại bỏ chính xác tổ chức bệnh, mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục trạng thái ban đầu và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe, không gây tổn thương, không chảy máu, an toàn cao, không biến chứng sau phẫu thuật.

Những ưu điểm của phương pháp

  1. Tầm nhìn rõ nét, giám sát kịp thời

Kỹ thuật hiển vi công suất cao Leica cung cấp tầm nhìn rõ nét kết hợp với hệ thống giám sát thông minh nâng cao tính an toàn.

  1. Loại bỏ nguyên nhân bệnh, khôi phục thính lực

Trong khi những phương pháp cũ không thể phục hồi hoàn toàn thính lực thì kỹ thuật tạo hình màng nhĩ tại Giải Phóng đạt được mục đích điều trị viêm tai giữa hơn cả mong đợi của bệnh nhân.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Điều trị tại cơ sở chuyên khoa

Kính hiển vi giúp định vị chính xác ổ nhiễm bệnh ẩn sâu trong tai để loại bỏ chính xác toàn bộ ổ bệnh, không bỏ sót, không có nguy cơ tái phát.

  1. Hiệu quả điều trị cao, không biến chứng

 Áp dụng hệ thống động lực tai mũi họng hiện đại quốc tế tiến hành cắt đốt, loại bỏ, làm sạch mà không tổn thương đến niêm mạc và các tổ chức khác. Hạn chế và triệu tiêu nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, đạt hiệu quả điều trị cao.

  1. An toàn, nhanh chóng

Chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, tuyệt đối an toàn cho người bệnh. Sau khi điều trị có thể tiếp tục công việc và sinh hoạt bình thường.

Phòng tránh viêm tai giữa hiệu quả bằng cách nào?

  1. Phòng tránh cảm cúm

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm tai giữa là do viêm nhiễm vòi nhĩ. Loại viêm nhiễm này thường phát sinh khi bị cảm cúm. Bên cạnh đó cần tích cực phòng tránh và điều trị các bệnh tai mũi họng liên quan.

Viêm tai giữa ở trẻ ở trẻ

Phòng tránh cảm cúm và các bệnh tai mũi họng

  1. Tránh để nước vào tai khi tắm gội, bơi lội

Có một số trường hợp trẻ bị viêm tai giữa sau khi đi bơi. Chúng ta cần hướng dẫn trẻ phương pháp bơi đúng cách, tránh khi bơi áp lực khí lên ống tai ngoài đột ngột tăng cao khiến cho màng tai rách dễ phát sinh viêm nhiễm.

  1. Phòng tránh và điều trị bệnh truyền nhiễm cấp tính

Viêm tai giữa luôn là biến chứng của một số bệnh truyền nhiễm cấp tính và thường phát sinh ở giai đoạn cuối của bệnh như sởi, bệnh tinh hồng nhiệt, viêm phổi, cảm virus…

  1. Từ bỏ thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Đó là các thói quen như ngoáy tai không đúng cách, dùng dụng cụ cứng nhọn và không sát khuẩn…

Bài viết liên quan