Ù tai là bệnh gì?

Ù tai là một triệu chứng chứ không phải là bệnh. Dấu hiệu này cảnh báo cho một sự bất ổn nào đó đang xảy ra đối với hệ thống xử lý âm thanh của cơ quan thính giác và là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau.

Ù tai do đâu?

+ Tuổi tác

Người già cùng với sự lão hoá sẽ khiến cho hệ thống thính giác gặp trở ngại, một số tác động khách quan khác như âm thanh quá lớn hoặc đột ngột hoặc kéo dài cũng dẫn đến ù tai.

+ Ngoại thương

Là các chấn thương vùng đầu, mặt, cổ… hay đơn giản chỉ là cái bạt tai cũng có thể khiến tai bị ù. Áp lực ống tai ngoài thay đổi như  khi đi máy bay, bơi lội… cũng là nguyên nhân.

+ Nhiễm độc do dùng thuốc

Các thuốc dùng chữa các bệnh trên cơ thể cũng là một trong những yếu tố chính gây ù tai.

+ Bệnh về tai

Như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm ống tai ngoài… được xem là nguyên nhân điển hình gây ù tai.

Ù tai

Viêm tai giữa gây ù tai

+ Bệnh hệ thống tim mạch

 Như bệnh cao huyết áp, phình động mạch…

+ Rối loạn chuyển hoá gây xốp xơ tai

Hiện tượng này làm cứng khớp xương con khiến cho hệ thống này không rung động được, dẫn đến cản trở âm thanh.

+ Các bệnh lý thoái hoá xương khớp

 Ví dụ như bệnh thoái hoá đốt sống cổ…

Cảnh giác trước những tác hại của chứng ù tai

+ Ù tai lâu ngày dẫn đến điếc

 Ù tai lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm khả năng nghe thậm chí là điếc. Ù tai nặng có thể ảnh hưởng đến nội dung nghe, thường nghe thấy âm thanh nhưng không thể phán đoán được người khác đang nói gì.

Ù tai là bệnh gì

Có thể dẫn đến điếc tai

+  Áp lực tinh thần trầm trọng

 Ù tai liên tục thường làm cho bệnh nhân khủng hoảng lớn, áp lực tâm lý cực mạnh. Ù tai càng khó chịu hơn lúc đêm khuya yên tĩnh, làm cho người bệnh khó đi vào giấc ngủ, ngủ cũng không sâu. Giấc ngủ rơi vào tuần hoàn ác tính. Ù tai nghiêm trọng lâu dài có thể làm cho người bệnh có tâm lý  lo lắng, tâm trạng hỗn loạn, lo âu, trầm cảm… Có người còn tình nguyện không nghe thấy gì cũng không muốn bị ù tai.

+ Ảnh hưởng đến công việc và học tập

Do không nghe rõ lời nói của người khác đặc biệt là lời nói của cấp trên và giáo viên nên hiệu quả công việc giảm sút, dần dần mất đi cảm hứng với công việc và học tập.

Các phương pháp điều trị ù tai từ trước đến nay

+ Điều trị bằng thuốc

Có thể điều trị ù tai nhẹ có thể dùng thuốc để như thuốc chống co giật, tiêu viêm, kháng sinh và thuốc an thần giúp bệnh nhân có thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, không nên dùng thuốc quá lâu sẽ phát sinh thêm nhiều biến chứng.

+ Điều trị bằng máy trợ thính

Có thể cải thiện khả năng nghe, cường độ chênh lệch tín hiệu giữa ù tai và tiếng ồn của môi trường được thu hẹp, làm giảm tiếng ù tai có tác dụng trong việc điều trị ù tai.

Ù tai chữa thế nào

Điều trị ù tai hiệu quả tại phòng khám Giải Phóng

+ Liệu pháp che đậy

Liệu pháp này dùng trong điều trị các chứng ù tai ngoại vi hiệu quả tốt. Còn đối với ù tai dây thần kinh cần sử dụng âm thanh đơn cùng tần với ù tai, thường thì âm lượng phải quá 20dB cho nên bệnh nhân khó có thể chịu đựng được, thậm chí âm quá cao còn có thể gây tổn thương tai.

+ Liệu pháp thư giãn

Một số liệu pháp thư giãn vật lý trị liệu như châm cứu, massage, có thể làm phân tán sự chú ý của bệnh nhân vào tiếng ù và bệnh ở tai khiến cho tinh thần bình ổn hơn.

+ Điều trị ù tai bằng kỹ thuật hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay

Đó là sự kết hợp của các thiết bị như máy điều trị ù tai, máy đo âm kháng trở, máy đo thính lựcLợi dụng nguyên lý âm tần cộng hưởng khống chế ốc tai và ngăn chặn bệnh biến thông qua thần kinh trung ương thính giác, từ đó giảm nhẹ hoặc khống chế cảm giác ù tai ở bệnh nhân.

Thao tác điều trị khá đơn giản nhưng lại có tính bền, phù hợp để điều trị các loại ù tai truyền dẫn, ù tai thần kinh cảm âm…

Phương pháp này đã giúp cho hàng trăm ngàn bệnh nhân hồi phục thính lực và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân muốn tìm hiểu thêm có thể liên hệ tư vấn trực tuyến hoặc đến trực tiếp phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh ù tai khó chịu .

Bài viết liên quan