Viêm ống tai ngoài phải làm sao?

Viêm ống tai ngoài phải làm sao là mối quan tâm của rất nhiều người. Sau đây bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phòng khám Giải Phóng sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Vì sao lại bị viêm ống tai ngoài?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm ống tai ngoài, có thể kể đến một loạt các yếu tố sau:

  1. Sức đề kháng suy giảm

Sức đề kháng cục bộ hay toàn bộ cơ thể là nguyên nhân chính để các bệnh có điều kiện xuất hiện hoặc tái phát. Viêm ống tai ngoài có thể do ảnh hưởng xấu từ môi trường, thời tiết và các bệnh toàn thân như tiểu đường, viêm thận mạn tính, rối loạn nội tiết tố, bệnh thiếu máu…

  1. Môi trường ống tai ngoài thay đổi

Do các hoạt động bơi lội, tắm gội khiến cho nước chảy vào trong ống tai, da tai bị ngâm nước khiến vi sinh vật xâm nhập vào và gây bệnh.

Viêm ống tai ngoài

Bơi lội có thể gây viêm ống tai ngoài

      3.  Ngoại thương

Ngoáy tai không đúng cách, dụng cụ không vệ sinh và phù hợp khiến cho vùng da ống tai ngoài tổn thương. Tác động khác như tai nạn, bạt tai… cũng gây viêm ống tai ngoài.

  5. Do viêm tai giữa

Người bị viêm tai giữa, dịch mủ sẽ chảy ra ống tai ngoài gây kích thích, viêm nhiễm lâu ngày kéo theo bệnh viêm ống tai ngoài.

Viêm ống tai ngoài biểu hiện như thế nào?

Viêm ống tai ngoài đơn thuần

Triệu chứng tương đối nhẹ, không rõ ràng, bệnh nhân chỉ cảm thấy trong tai vướng, cảm giác căng tức, đau nhẹ.

Mụn ống tai ngoài

Tai đau dữ dội kèm theo nhiệt độ cơ thể tăng cao. Mụn khi sưng chín, dịch mủ vỡ chảy tràn ra ngoài, triệu chứng đau tai sẽ giảm.

Viêm ống tai ngoài lây lan

Triệu chứng của các loại viêm tai

Viêm ống tai ngoài lây lan

Đau tai dữ dội, ống tai ngoài xung huyết, sưng phù, bề mặt có dịch mủ, thính lực suy giảm rõ rệt.

Viêm ống tai ngoài nấm mốc

Triệu chứng không rõ ràng, chủ yếu là tai ngứa, cảm giác tắc nghẽn trong tai, có thể bị ù tai, suy giảm thính lực. Trong ống tai có màng đen hoặc vàng, điểm mốc màu trắng vàng không rõ hình dạng.

Viêm ống tai ngoài hoại tử

Mô mềm ống tai ngoài viêm, lan rộng độ nặng và đau kịch liệt.

Viêm ống tai ngoài phải làm sao?

Ngay khi xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị, tránh để bệnh kéo dài gây nhiều tác hại.

chữa viêm ống tai ngoài

Điều trị bệnh dựa vào tình trạng cụ thể

  1. Điều trị bằng thuốc

Chủ yếu là thông qua bài mủ, kháng khuẩn, tiêu sưng để loại bỏ chứng viêm nhưng có một số loại viêm ống tai ngoài dẫn đến viêm tai giữa và thủng màng nhĩ, điều trị bằng thuốc đơn thuần rất khó có thể điều trị khỏi, không  đạt được hiệu quả.

  1. Điều trị phẫu thuật

Viêm ống tai ngoài do thủng màng nhĩ và viêm tai giữa có thể thông qua phẫu thuật tạo hình màng nhĩ để tiến hành điều trị, loại bỏ chính xác và triệt để toàn bộ khoang tuyến ẩn sâu của tổ chức bệnh trong tai ngoài cũng như các xương xung quanh, hạn chế tối đa vết tích của ổ nhiễm bệnh, không làm tổn thương đến thần kinh và kết cấu tổ chức bình thường, đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ chứng viêm, khôi mục màng nhĩ, điều trị khỏi viêm ống tai ngoài.

Đối với viêm ống tai ngoài mãn tính, nếu bệnh nhân vẫn tự ý dùng thuốc, đến khi tạo thành khi tạo thành viêm tai giữa, gây thính lực suy giảm, rất khó điều trị.

Vì vậy, bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyên bệnh nhân cần phải đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành chẩn đoán điều trị.

 

Bài viết liên quan