Nguyên nhân bị ù tai

Ù tai là hiện tượng tự xuất hiện âm thanh vô định bất thường trong tai. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết nguyên nhân ù tai và cảnh giác trước hiện tượng này.

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội, ù tai được chi ra làm hai dạng: ù tai sinh lí và ù tai bệnh lí. Mỗi hiện tượng này lại có những nguyên nhân hình thành khác nhau. Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân bị ù tai của người bệnh.

nguyen-nhan-bi-u-tai

Nguyên nhân bị ù tai

Nguyen nhan u tai sinh lý

Ù tai sinh lí thường hình thành trong những trường hợp sau:

– Do tiếp xúc với tiếng động lớn trong sinh hoạt thường nhật hoặc trong những nghề nghiệp chuyên môn (các công việc công trường, hàn, các nghề liên quan đến âm thanh, giải trí như DJ,… )

– Sử dụng hoặc lạm dụng một số loại thuốc cũng là nguyên nhân gây hiện tượng tai bị ù. Những loại thuốc có thể gây hiện tượng ù tai là : thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, aspirin và nhóm salicylat, thuốc chữa quynin, những loại thuốc hóa trị liệu,…

Bài viết liên quan bạn nên xem:

—>> Ù tai là bệnh gì?

—>> Bị ù tai làm sao hết?

—>> Cách chữa ù tai nhanh chóng mà hiệu quả

– Những trường hợp chịu tác động của áp lực nước hoặc áp suất không khí (lặn quá sâu, đi máy bay, đi thang máy cao tầng,… )

– Do bị chấn thương vùng cổ hoặc vùng đầu từ tai nạn, thể thao, …

– Người cao tuổi suy giảm thính lực, những thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai.

– Những nguyên nhân khó kiểm soát như chứng trầm cảm, lo âu, áp lực,…

Nguyên nhân ù tai bệnh lý

Ù tai bệnh lí thường bắt nguồn từ những bệnh lí nhất định:

– Ù tai bắt nguồn từ những bệnh lý về tai như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm… ở những bệnh lí này, do sự thay đổi của cấu trúc truyền và tiếp âm khiến cho âm thanh khó dẫn truyền vào tai và tạo ra tiếng ù.

– Bệnh ung bướu ở vùng đầu, cổ ảnh hưởng đến thần kinh thính giác.

– Do luồng máu chảy bị xoáy ở những vị trí bị hẹp động mạch hoặc tĩnh mạch khu vực vùng cổ.

phong-kham-giai-phong

– Người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường cũng thường xuất hiện chứng tai ù.

– Các bệnh lí như : xơ vữa động mạch, bị nấm ở ống tai, viêm ống tai ngoài, bệnh viêm mê nhĩ, u dây thần kinh VIII… đều là những bệnh lí có thể dẫn tới ù tai.

– Bệnh Meniere với triệu chứng tai ù chóng mặt hoặc bệnh xơ cứng khớp xương hàm và xương thái dương… đều khiến tai bị ù.

Chứng ù tai tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, nhưng lại có thể là biểu hiện của những bệnh lí nghiêm trọng như thế này. Vì thế, khi bị ù tai, đặc biệt là tình trạng ù tai thường xuyên, ù tai kéo dài, bạn nên thăm khám ở những cơ sở chuyên nghiệp để luôn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để chữa chứng ù tai.

Để loại bỏ chúng ù tai, các bác sĩ nhấn mạnh, cần loại bỏ các bệnh lí nguyên nhân thì công tác chữa ù tai mới đảm bảo được.

Bên cạnh đó, cần có những phương pháp cụ thể để có thể giúp cải thiện thính lực, loại bỏ chứng ù tai cho người bệnh cách hiệu quả song song cùng việc điều trị bệnh lí nguyên nhân gây ù tại cho người bệnh. Phương pháp CWC là phương pháp hàng đầu hiện nay giúp người bác sĩ hiện đại thực hiện điều đó.

Phương pháp CWC kết hợp điều trị ù tai, cải thiện thính lực người bệnh nhờ kĩ thuật cộng hưởng âm thanh, loại bỏ mọi vấn đề viêm nhiễm cũng như sự xê dịch cấu trúc trong khoang tai, giúp phục hồi thính giác cách hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp kết hợp điều trị với thuốc tiêm trực tiếp và vật lí ion trị liệu, giúp tăng cường sự thâm nhập và tác động vào các huyệt vị cũng như thần kinh, giúp thính giác hoạt đông hiệu quả, tăng cường thính lực cách rõ ràng. Phương pháp thực hiện nhanh chóng, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về các nguyên nhân ù tai và có cho mình những cách phòng và chữa bệnh cách hiệu quả. Mọi thông tin cần tham khảo thêm. Mời bạn liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp phù hợp.

Bài viết liên quan