Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa

Ngoài việc chủ động điều trị khi có bệnh, một phương án mà lúc nào các bác sĩ chuyên khoa cũng nên khuyến cáo người bệnh nên thực hiện đó là phương pháp phòng tránh. Bệnh lý viêm tai giữa cũng vậy, nguyên nhân xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, vì vậy cần sự chủ động tích cực từ người bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột và gây đau tai. Bệnh xảy ra khi vùng phía sau màng nhĩ được gọi là tai giữa bị viêm và nhiễm trùng. Bệnh kéo dài sẽ chuyển thành viêm tai giữa có mủ gây chảy mủ và mất thính lực nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa như không khí ô nhiễm, sự thay đổi đột ngột của thời tiết, nước vào lỗ tai do bơi lội, nhiễm trùng do vi trùng và siêu vi trùng gây nên. Từ chính những nguyên nhân mà các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phòng chống bệnh lý như:

♦ Khi bị ngứa tai, mọi người không nên dùng những vật cứng nhọn để ngoáy tai, rất dễ gây trầy xước, thương tổn và viêm nhiễm cho tai. Thay vào đó bạn có thể dùng bông mềm để ngoáy hoặc đến các phòng khám chuyên khoa để làm vệ sinh

♦ Khi đi bơi cần có dụng cụ chuyên dụng để bịt tai, tránh nước vào lỗ tai, nếu có thì nên dốc nhẹ lỗ tai qua một bên để nước có thể tự nhiên thoát ra ngoài.

♦ Không nên bơi hoặc tắm ở những nơi có nguồn nước quá bẩn dễ gây viêm nhiễm.

♦ Không nên nghe nhạc quá to vì đây là nguyên nhân gây thủng màng nhĩ, mà các chuyên gia cho biết thủng màng nhĩ có thể khiến viêm tai giữa.

♦ Khi bị viêm tai ngoài, viêm mũi, viêm xoang…người bệnh cần tích cực đi điều trị vì viêm tai giữa với các bộ phận khác của tai- mũi- họng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

♦ Tránh khói bụi, giữ ấm cho cơ thể, khi làm việc trong môi trường ô nhiễm nếu là bắt buộc cần có biện pháp hạn chế tiếng ồn, thường xuyên rèn luyện sức khỏe, ăn uống bồi bổ.

Trên đây là những phương pháp phòng tránh viêm tai giữa ở cả trẻ em và người lớn. Viêm tai giữa có những biến chứng rất nguy hiểm như khiếm thính, nhiễm trùng hình vú… Vì vậy khi có những triệu chứng viêm tai giữa người bệnh cần tích cực điều trị sớm để giảm bớt những mối nguy hại cho sức khỏe và bảo toàn tính mạng của chính mình.

>>> Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa như nào hiệu quả? CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

Điều trị viêm tai giữa ở đâu hiệu quả 

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Giải Phóng tọa lạc tại 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội là Chuyên khoa Tai Mũi Họng tiên phong trong việc điều trị các bệnh lý về tai mũi họng. Về điều trị viêm tai giữa chúng tôi áp dụng liệu pháp điều trị mới nhất trong việc điều trị với những ưu điểm rất vượt trội và đã chữa trị thành công cho rất nhiều ca bệnh khi đến chữa trị tại đây.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội áp dụng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS + tái tạo thính lực để điều trị viêm tai giữa. Kỹ thuật “tái tạo thính lực + thủ thuật hình thành màng nhĩ” là 1 hạng mục kỹ thuật hoàn toàn mới về chuẩn đoán và điều trị các bệnh về tai

Kỹ thuật này lấy loại bỏ chính xác mô bệnh, phục hồi màng nhĩ và tái thiết lại tai xương để làm nguyên tắc điều trị, trừ bỏ viêm nhiễm, sửa chữa màng nhĩ và nâng cao thính lực thông qua màn hình hiển thị HD của kính hiển vi. Với việc triển khai hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh để theo dõi thời gian thực trong các phẫu thuật vùng thần kinh, chính xác đi loại bỏ tất cả các mô bị bệnh trong xương xung quanh khoang tai giữa, hạn chế tối đa mô bệnh còn có thể bị sót lại, mà không làm hư hại cấu trúc mô bình thường và dây thần kinh mặt, loại bỏ các tổn thương, sửa chữa màng nhĩ, thông qua đó đạt được mục đích là tiêu viêm, khôi phục màng nhĩ, điều trị viêm tai giữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về vấn đề Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa sẽ là thông tin cần thiết cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì về bệnh viêm tai giữa cũng như các bệnh khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan