Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến tại nước ta ở tất cả các lứa tuổi kể cả trẻ em đến người trưởng thành bệnh gây đau và khó chịu cho người bệnh. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai không gây ra các biến chứng lâu dài nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời dễ nhiễm trùng thường xuyên và kéo dài thì bệnh viêm tai giữa để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Phòng khám đa khoa Giải Phóng, viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm – tổ chức nằm sau màng nhĩ và tạo một lớp dịch nhầy trong màng nhĩ, chất dịch này có thể gây nhiễm trùng nếu như không được điều trị kịp thời.

Khi mắc viêm tai giữa người bệnh sẽ có các triệu chứng viêm tai giữa như đau nhức tai, ù tai, chóng mặt, sốt cao, chảy mủ gây hôi thối tai…

Và nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng hướng (do tình trạng một số người bệnh tự ý mua thuốc khi chưa được thăm khám và chỉ định từ chuyên gia có chuyên môn), sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

Gây thủng màng nhĩ: Nếu viêm tai giữa không được điều trị hoặc điều trị sai phương pháp thì tình trạng ứ mủ trong tai ngày càng nhiều, đồng thời có nước nhầy tích tụ ở tai. Điều này sẽ gây áp lực lên màng nhĩ, mủ không được giải phóng ra ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị rách. Khi bị rách màng nhĩ người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội. Nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần mà không lành lại thì người bệnh sẽ đứng trước nguy cơ thủng màng nhĩ.

Giảm và mất khả năng nghe: Khi tai giữa bị viêm sẽ làm cho khả năng nghe của người bệnh giảm đi, nếu kéo dài tình trạng viêm thì sẽ có nguy cơ mất thính giác kéo dài. Nước nhầy tồn tại lâu ở tai có thể phá hư màng nhĩ và gây điếc vĩnh viễn.

Gây viêm xương chũm: Không điều trị viêm tai giữa kịp thời thì tình trạng viêm sẽ lan vào xương và gây viêm xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể gây viêm não, áp xe não, tăng nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm tai giữa thì người bệnh hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

>>> Viêm tai giữa gây biến chứng nguy hiểm như thế nào? CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

Phòng khám điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả?

Hầu hết người viêm tai giữa đều mong muốn có cách điều trị bệnh sớm một cách hiệu quả nhất để những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Chính vì thế, lời khuyên tốt nhất cho người bệnh hãy đến các cơ sở uy tín như phòng khám đa khoa Giải Phóng để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa. Sau khi nội soi kiểm tra xác định rõ nguyên nhân gây viêm tai giữa do đâu, triệu chứng viêm tai giữa cụ thể như thế nào, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng đang sử dụng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ.

【3 điểm nổi bật】của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS Đức

♦ Kính hiển vi tai có miệng vết thương nhỏ, thời gian ngắn, chảy máu ít, không ảnh hưởng đến ngoại quan, tốc độ hồi phục nhanh.

♦ Có tỉ lệ tái phát bệnh ít hơn so với phương pháp chữa trị truyền thống, hiệu quả cao, an toàn đáng tin cậy, đều có thể đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

♦ Sau khi phẫu thuật nâng cao thính lực, âm thanh 3 chiều, đặc biệt có ý nghĩa với bệnh nhân bị ù tai và điếc tai, có thể đem người bệnh đến với thế giới âm thanh, tránh việc giao lưu nói chuyện khó khăn mà tạo thành chướng ngại tâm lý và cô đơn của người bệnh.

【ưu điểm lớn】của thuật sửa chữa màng nhĩ CS Đức

1.Sửa chữa chuỗi xương tai,tái tạo thính lực: Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị, hình màng nhĩ bị thủng đóng mở gần như bình thường, sau khi tái tạo chuỗi xương tai thì tính liên tục và tính linh hoạt của nó cũng trở nên tốt hơn, thính lực sẽ ngày 1 tốt hơn, sau 3 tháng thì tăng lên rõ rệt.

2.Thương tổn của thủ thuật nhỏ, biến chứng ít:Dưới sự hiển thị của kính nội soi, thông qua kỹ thuật hiển vi để loại bỏ các tổn thương. Đồng thời sửa chữa màng nhĩ và tái tạo chuỗi xương tai, ưu điểm là thủ thuật để lại ít biến chứng, hiệu quả cao.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về vấn đề Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa sẽ là thông tin cần thiết cho bạn đọc. Nếu bạn cò thắc mắc về vấn đề gì về viêm tai giữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan